Cách đo lường hiệu suất và kết quả SEO


Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là quá trình tối ưu hóa các trang web và nội dung của bạn để xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Lý tưởng nhất là bạn muốn nội dung của mình ở đầu kết quả của công cụ tìm kiếm cho các từ khóa có liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Đây là lý do tại sao SEO cũng là cách thu hút lưu lượng truy cập chất lượng đến trang web của bạn.

Cho dù bạn là một nhiếp ảnh gia tự do hay nhà cung cấp tiệc đang phát triển một trang web thương mại điện tử, thì việc có sự hiện diện kỹ thuật số là một thành phần thiết yếu trong chiến lược tiếp thị trong nước của bạn. Do đó, thực hiện một chiến lược SEO hiệu quả là một khởi đầu mạnh mẽ để tăng khả năng hiển thị trang web của bạn, tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền và thu hút khách hàng mới.

Trong Báo cáo tiếp thị nội dung của chúng tôi, chúng tôi đã xác định rằng SEO vẫn là một trong những chiến thuật tiếp thị kỹ thuật số hiệu quả nhất. Nhưng có một chiến lược SEO và thực hiện nó chỉ là bước đầu tiên. Bạn cũng cần phải tiếp tục theo dõi kết quả. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ đề cập đến các số liệu cơ bản mà các nhà tiếp thị có thể sử dụng để đo lường hiệu suất và kết quả SEO.

Dưới đây, chúng tôi sẽ xem xét kỹ hơn cách bạn có thể đo lường kết quả SEO của mình, cụ thể:

Làm thế nào để bạn đo lường SEO?

Nếu bạn đã dành ít nhất năm phút trong thế giới SEO, có lẽ bạn đã nghe câu ngạn ngữ, “những gì bạn đo lường được, bạn sẽ di chuyển”. Điều này có nghĩa là biết các con số của bạn là bước đầu tiên để đánh giá hiệu suất của chiến lược SEO của bạn.

Có hàng trăm số liệu bạn có thể theo dõi. Google sử dụng hơn 200 yếu tố xếp hạng trong thuật toán của mình. Nhưng tốt nhất là bạn nên tập trung vào một số ít để bắt đầu. Thiết lập số liệu nào là quan trọng nhất đối với doanh nghiệp của bạn và theo dõi các số liệu đó thường xuyên.
Tìm hiểu thêm SEO là gì SEO làm gì?

1. Lưu lượng truy cập không phải trả tiền

Khi người tìm kiếm nhập câu hỏi, từ hoặc chuỗi từ vào công cụ tìm kiếm, họ sẽ nhận được một tập hợp kết quả hiển thị các quảng cáo và trang liên quan đến truy vấn tìm kiếm. Lưu lượng truy cập không phải trả tiền là số lượng khách truy cập mà trang web của bạn tạo ra từ những người nhấp vào trang web của bạn khi họ xuất hiện từ kết quả của công cụ tìm kiếm.

Lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền là những gì bạn muốn cho trang web của mình vì nó được nhắm mục tiêu. Người đó đang tìm kiếm thứ gì đó cụ thể và nếu bạn có thể cung cấp giải pháp, bạn sẽ có được người đăng ký hoặc khách hàng mới.

Nó cũng là một chỉ báo hiệu quả về tiến độ tổng thể của chiến lược SEO của bạn. Cải thiện kết quả tìm kiếm không phải trả tiền có nghĩa là khả năng hiển thị của trang web của bạn thông qua xếp hạng từ khóa đã tăng lên.

Nếu bạn muốn có cái nhìn toàn diện về trang web của mình so với các nguồn lưu lượng truy cập của đối thủ cạnh tranh, hãy xem xét các công cụ Tổng quan về miền và Phân tích lưu lượng truy cập của chúng tôi. Cả hai đều có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về lưu lượng truy cập không phải trả tiền và cách khán giả truy cập trang web của bạn.

Bắt đầu với phần tổng quan về tên miền, nơi bạn sẽ có cái nhìn tổng thể về lưu lượng truy cập của mình theo thời gian, bao gồm bảng phân tích lưu lượng truy cập không phải trả tiền so với lưu lượng truy cập phải trả tiền. Bạn có thể xem tối đa năm miền cạnh tranh.

Truy cập không phải trả tiền

Từ đó, bạn có thể sử dụng phân tích lưu lượng truy cập để xem xét kỹ hơn lưu lượng truy cập của mình, bao gồm tổng số lượt truy cập và nguồn lưu lượng truy cập (ví dụ: trực tiếp, giới thiệu, trả phí, xã hội và tìm kiếm).

Chúng tôi cũng cung cấp chế độ xem hành trình lưu lượng truy cập duy nhất cho phép bạn xem lưu lượng truy cập của mình đến từ đâu và lưu lượng truy cập sẽ đi đâu sau khi rời khỏi trang web của bạn (điều này có thể giúp bạn xác định các đối thủ cạnh tranh tiềm năng).

Lưu lượng truy cập

2. Xếp hạng từ khóa

Từ khóa là một thuật ngữ bao gồm bất kỳ thứ gì được tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm. Một từ hoặc cụm từ đơn lẻ được coi là từ khóa nếu từ đó tạo ra trang kết quả trên Google hoặc bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác. Để xem kết quả với số liệu này, trang web và nội dung của bạn cần được tối ưu hóa để xếp hạng trên đầu kết quả của công cụ tìm kiếm cho các từ khóa cụ thể và từ khóa đuôi dài.

Một cách đơn giản để theo dõi xếp hạng Google của bạn cho các từ khóa liên quan đến doanh nghiệp hoặc sản phẩm của bạn là thực hiện tìm kiếm trên Google. Kết quả sẽ cho bạn thấy vị trí trang web của bạn xếp hạng cho các từ khóa cạnh tranh đã nói. Mục tiêu cuối cùng là xuất hiện trên trang đầu tiên và càng gần đầu Google càng tốt, khi xem xét hơn 25% số người nhấp vào kết quả tìm kiếm đầu tiên của Google.

Để hiểu rõ hơn về hiệu suất từ khóa của bạn và khám phá các tìm kiếm mới có liên quan, bạn sẽ muốn tiến hành phân tích khoảng cách từ khóa. Với tối đa năm URL cạnh tranh, chúng tôi có thể giúp bạn xác định những từ khóa mà bạn đang xếp hạng cao, những từ khóa mà bạn yếu và những từ khóa chưa được khai thác mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang kiếm được thứ hạng trên công cụ tìm kiếm, nhưng có một số tiềm năng cho miền của bạn.

3. Khả năng hiển thị SERP

Đối với mọi truy vấn, Google tạo ra kết quả hoặc trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP). Những kết quả này bao gồm các kết quả không phải trả tiền, quảng cáo và các tính năng SERP. Ví dụ về các tính năng SERP bao gồm đoạn trích nổi bật (câu trả lời tức thì), bảng tri thức và gói hình ảnh.

Khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm đo lường số lượng người nhìn thấy trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm, điều này có thể bị ảnh hưởng bởi thẩm quyền của các tính năng SERP. Nhưng nhìn chung, số liệu này cung cấp cho bạn cái nhìn toàn cảnh về tiến trình SEO của bạn.

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra khả năng hiển thị trang web của mình thông qua Công cụ theo dõi vị trí của bộ công cụ SEO. Ví dụ: chúng tôi cung cấp tính năng đoạn trích nổi bật để xác định các cơ hội xếp hạng cho đoạn trích nổi bật cho các từ khóa cụ thể và hiểu rõ hơn về giao diện của đoạn trích nổi bật hiện tại để giúp bạn phác thảo nội dung của mình.

Điều cần thiết là luôn cập nhật thông tin danh sách doanh nghiệp của bạn để cải thiện khả năng hiển thị tìm kiếm, vì vậy hãy đảm bảo bạn biết cách chỉnh sửa danh sách doanh nghiệp trên Google của mình.

4. Tỷ lệ nhấp chuột

Tỷ lệ nhấp (CTR) thể hiện tỷ lệ phần trăm người dùng đã nhấp vào trang web của bạn từ SERP. Ví dụ: CTR của bạn là 10% nếu trang web của bạn xuất hiện trên trang kết quả 100 lần trong một tuần và 10 người đã nhấp vào trang đó. Sử dụng số liệu này làm thước đo mức độ hiệu quả của thẻ tiêu đề và mô tả meta trong việc thu hút sự chú ý của người dùng.

Đừng nản lòng nếu bạn thấy số liệu thấp trong số liệu này; điều đó chỉ có nghĩa là bạn cần tối ưu hóa mô tả meta, tiêu đề, URL của mình và cố gắng thu thập một số đoạn trích nổi bật có liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Tỷ lệ nhấp chuột trung bình cho vị trí đầu tiên trong Google là 28,5%. Vì vậy, tăng xếp hạng từ khóa của bạn cũng có thể tăng tỷ lệ nhấp của bạn.

Để xem xét tỷ lệ nhấp của bạn, hãy mở Google Search Console. Ở phía bên trái, bạn sẽ tìm thấy “Lưu lượng truy cập tìm kiếm > Phân tích tìm kiếm”. Sau đó, bạn sẽ thấy các hộp kiểm có tiêu đề “Số nhấp chuột”, “CTR” và “Số lần hiển thị”. Nhấp vào hộp “CTR” để xem báo cáo về tỷ lệ nhấp chuột trung bình của trang web của bạn cũng như các trang và từ khóa hoạt động hàng đầu.

Một trong những cách để tăng CTR là chạy thử nghiệm phân tách SEO và áp dụng các thay đổi với kết quả khả quan. Trong thử nghiệm này, chúng tôi đã thay đổi đường ống thành dấu gạch ngang trong tiêu đề và kết quả là số lần nhấp không phải trả tiền vào nhóm trang biến thể tăng 9%.

5. Tỷ lệ thoát

Tỷ lệ thoát của bạn thể hiện tỷ lệ phần trăm người dùng truy cập trang web của bạn nhưng rời đi mà không có thêm tương tác. Google Analytics tính một lượt truy cập là một tương tác nếu người dùng nhấp vào nhiều trang. Tóm lại, nó đo lường chất lượng của một lượt truy cập.

Các loại trang web khác nhau có tỷ lệ thoát điểm chuẩn khác nhau. Theo dõi tỷ lệ thoát của bạn cũng có thể cho bạn biết nếu nam châm dẫn, nội dung hoặc bố cục trang web của bạn không hấp dẫn đối với thị trường mục tiêu của bạn.

Bằng cách sử dụng công cụ phân tích lưu lượng truy cập của chúng tôi, bạn có thể dễ dàng kiểm tra tỷ lệ thoát của miền bằng thiết bị (thiết bị di động hoặc máy tính để bàn) và xem liệu bạn có thấy bất kỳ sự cải thiện nào gần đây hay không bằng cách xem xét sáu tháng, 12 tháng qua và mọi thời điểm.

Tỷ lệ thoát

Thẩm quyền trang web theo thời gian

Điểm thẩm quyền của trang web của bạn dự đoán miền sẽ xếp hạng tốt như thế nào. Điểm thẩm quyền của SEMrush được đo theo thang logarit từ 1 đến 100 và số cao hơn có nghĩa là lưu lượng truy cập nhiều hơn và xếp hạng tốt hơn.

Một số thấp có thể làm giảm lưu lượng truy cập và xếp hạng. Sử dụng điểm số của cơ quan quản lý tên miền để so sánh trang web của bạn với đối thủ cạnh tranh và sửa đổi chiến lược SEO của bạn để nhắm đến điểm số cao hơn họ.

Các trang web mới sẽ luôn bắt đầu với điểm thẩm quyền là 1. Các trang web cần thời gian để xây dựng thẩm quyền, liên kết ngược và đạt được lưu lượng truy cập không phải trả tiền cao liên tục hầu hết sẽ nằm trong khoảng từ 40 đến 60. Số liệu này cũng sẽ thay đổi chậm, vì vậy đừng nản lòng nếu những nỗ lực của bạn dường như không mang lại kết quả ngay lập tức.

1. Liên kết ngược

Liên kết ngược là một trong những yếu tố xếp hạng hàng đầu của Google cho các trang web. Trong một nghiên cứu, chúng tôi đã phát hiện ra rằng các liên kết ngược dẫn đến các URL ở vị trí đầu tiên nhiều hơn 2,2 lần so với các URL ở vị trí thứ hai, đó là cái mà chúng tôi gọi là “tăng đột biến về khối lượng”. Do đó, các liên kết ngược phải nằm trong danh sách các số liệu bạn đang theo dõi.

Theo dõi các liên kết ngược của bạn sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc có giá trị về tiến trình của các chiến lược xây dựng liên kết của bạn. Bạn cũng nên chú ý đến danh sách các liên kết mà bạn không tự xây dựng. Chúng có thể là những cơ hội liên kết tiềm năng mà bạn có thể khám phá trong tương lai.

Dễ dàng theo dõi số lượng liên kết ngược của bạn và tên miền giới thiệu với Backlink Analytics. Công cụ này cho phép bạn đánh giá tiến trình xây dựng liên kết của trang web, xác định các liên kết ngược mới và khám phá thời điểm các liên kết ngược bị xóa.

Biết số lượng liên kết ngược mới đến trang web của bạn là thông tin có giá trị khi bạn xem xét các nỗ lực xây dựng liên kết của mình. Nếu bạn có các trang web mới liên kết đến nội dung của mình và hồ sơ liên kết theo dõi mạnh mẽ, điều đó có nghĩa là chiến lược hiện tại của bạn đang hoạt động.

2. Tốc độ trang

Tốc độ trang là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hầu hết các số liệu khác. Nghiên cứu này của Portent đã phát hiện ra rằng khi bạn tăng tốc độ trang web của mình từ hai giây lên một giây, số tiền trên mỗi lượt xem trang của bạn sẽ tăng gấp đôi.

Tốc độ trang không chỉ là một yếu tố quan trọng đối với xếp hạng trang web của bạn mà còn ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi và tỷ lệ thoát của bạn. Điểm chuẩn ngành tốc độ trang mới của Google đã thiết lập mối tương quan lớn giữa các trang web nhanh và tỷ lệ thoát thấp. Họ phát hiện ra rằng khi thời gian tải trang tăng lên, khả năng ai đó rời khỏi trang web của bạn cũng tăng lên. Một trang web mất 10 giây để tải có nghĩa là tỷ lệ thoát tăng lên khoảng 120%.

Chạy trang web của bạn thông qua Thông tin chi tiết về tốc độ trang của Google để tìm hiểu xem trang web của bạn có nhanh không. Điểm 100% là nhanh. Điểm từ 90 trở lên nhưng không phải 100% được coi là tốt. Nếu bạn đạt từ 50 đến 90, điểm số đó cần được cải thiện. Điểm từ 50% trở xuống được coi là kém.

3. Thời gian dành cho trang

Chỉ số hiệu suất này là tất cả về mức độ nội dung của bạn đáp ứng mục đích của người dùng. Khi một người nhập từ khóa trên Google để tìm kiếm thông tin, sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể, truy cập vào trang của bạn và dành nhiều thời gian ở đó—điều đó có nghĩa là trang web của bạn đã thỏa mãn ý định của họ. Thời gian dành cho điểm cao trên trang là một chỉ báo tốt cho thấy nội dung của bạn đáp ứng mong đợi của khách truy cập dựa trên các từ khóa bạn đã sử dụng để dẫn họ đến trang web của mình.

Bạn có thể theo dõi thời gian trung bình mà khách truy cập dành cho trang web của bạn trên Google Analytics. Ở phía bên trái trang tổng quan của bạn, hãy mở “Hành vi > Tổng quan”. Bấm vào xem báo cáo đầy đủ ở phía dưới. Nó sẽ hiển thị mọi trang và đăng trên trang web của bạn với thời gian trung bình dành cho mỗi trang.

Trong cột “Thời gian trung bình trên trang”, bạn sẽ thấy thời gian trung bình mà khách truy cập ở lại trên trang cụ thể đó.

Từ đó, bạn có thể đo xem thời gian dành cho một trang có quá ngắn hay không bằng cách so sánh nó với thời gian đọc trung bình của chính bạn. Nhưng cũng hãy ghi nhớ mục tiêu của trang. Thời gian dành cho một trang là 60 giây là rất tốt cho một nam châm dẫn chuyển đổi cao nhưng không tốt cho một bài viết dài. Vì vậy, nếu mức trung bình của khách truy cập của bạn bằng với thời gian đọc trung bình của bạn, thì có thể nói rằng nội dung của bạn đáp ứng mục đích của người dùng.

4. Tỷ lệ chuyển đổi

Tỷ lệ chuyển đổi của bạn thể hiện tác động tổng thể của chiến lược SEO đối với doanh số bán hàng của doanh nghiệp bạn. Có thể nói rằng đây là thước đo quan trọng nhất để đánh giá mức độ thành công của trang web của bạn. Cuối cùng, bạn có một trang web để giới thiệu các dịch vụ hoặc sản phẩm của mình và chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành doanh số bán hàng.

Một cách để theo dõi tỷ lệ chuyển đổi của bạn là thiết lập mục tiêu tùy chỉnh trong Google Analytics. Bạn có thể tạo mục tiêu bằng một trong các mẫu được định cấu hình trước của chúng. Từ đó, bạn có thể nhập mục tiêu cho khách truy cập, chẳng hạn như đọc bài viết, xem video, trở thành người đăng ký email, đăng ký khóa học và bất kỳ hành động nào khác khiến khách truy cập trở thành người đăng ký hoặc khách hàng.

Cùng với đó, bạn có thể theo dõi tỷ lệ phần trăm khách truy cập trang web của mình thực hiện bất kỳ hành động nào và chuyển đổi. Bạn cũng có thể sử dụng thông tin tương tự để tùy chỉnh thiết kế trang web, nội dung hoặc ưu đãi của mình để thu hút thêm khách truy cập trở thành khách hàng hoặc người đăng ký. Bạn có thể sử dụng tỷ lệ chuyển đổi trang web trung bình toàn cầu là 4,31% dựa trên nhiều tỷ lệ chuyển đổi thị trường làm cơ sở.

Nếu bạn cần thêm trợ giúp về chiến lược tiếp thị nội dung, hãy khám phá Bộ công cụ tiếp thị nội dung của chúng tôi. Bạn sẽ nhận được các mẫu phù hợp cho nội dung thân thiện với SEO. Bạn có thể kiểm tra phần nội dung của mình để xác định những gì cần cải thiện. Tìm ý tưởng nội dung sẽ cộng hưởng với khán giả của bạn và các mẹo hữu ích về cách tạo nội dung chất lượng cao.

Mất bao lâu để thấy kết quả SEO?

Thực hiện chiến lược SEO để tăng khả năng hiển thị và xếp hạng trang web của bạn trên Google là một cuộc chạy đua đường trường chứ không phải chạy nước rút. Hãy coi mỗi chiến dịch SEO là một phần của dự án đang diễn ra và sẽ không bao giờ hoàn thành. Dòng thời gian của bạn cũng sẽ phụ thuộc vào mức độ mới của trang web, chiến lược SEO của bạn tốt như thế nào và mức độ nhất quán của bạn trong việc triển khai các chiến lược của mình.

Nếu bạn có tất cả những gì phù hợp với mình, hãy mong đợi bắt đầu thấy kết quả trong vòng bốn tháng đến một năm. Hãy nhớ rằng khả năng hiển thị và xếp hạng trang web của bạn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đối thủ cạnh tranh của bạn là ai và bạn đang cố gắng xếp hạng những từ khóa nào. Cũng có khả năng bạn sẽ thấy kết quả nhanh hơn trong các số liệu như liên kết ngược, nhưng xếp hạng từ khóa và thẩm quyền trang web sẽ thu thập dữ liệu chậm hơn.

Để biết liệu bạn có đang đạt được tiến bộ hay không là thực thi một kế hoạch tiếp thị, theo dõi kết quả, điều chỉnh và tinh chỉnh các chiến lược của bạn khi có dữ liệu. SEO là một khoản đầu tư trong đó tính nhất quán là chìa khóa. Theo thời gian, bạn sẽ thấy nó mang lại lợi nhuận cho bạn. Ưu tiên tính bền vững hơn tốc độ và bạn cũng sẽ được hưởng phần thưởng lâu hơn.

Tìm hiểu cách theo dõi hiệu suất SEO ngay hôm nay

Bây giờ bạn đã có các số liệu và công cụ SEO, bạn có thể bắt đầu theo dõi kết quả của những nỗ lực của mình. Như bạn có thể đã thu thập được từ hướng dẫn này, có rất nhiều công việc liên quan đến xếp hạng SEO. Và công việc không dừng lại ngay cả khi bạn lên đến đỉnh.

Nếu bạn cảm thấy quá sức khi tự mình giải quyết vấn đề SEO, hãy xem Bộ công cụ SEO của chúng tôi. Nó chứa hơn 15 công cụ và báo cáo để hỗ trợ bạn đạt được kết quả SEO tốt nhất. Bộ công cụ cung cấp hai cách tiếp cận — bảng điều khiển SEO và bộ công cụ SEO được quản lý mà bạn có thể sử dụng để tạo báo cáo về nghiên cứu cạnh tranh, nghiên cứu từ khóa, xây dựng liên kết, theo dõi xếp hạng, SEO trên trang và SEO kỹ thuật.
© 2007 - 2024 http://seotukhoagiare.com

Addr: Binh Duong, Vietnam
Phone: +84-908-744-256

0917212969

Zalo

SMS

Viber